CHÚNG TA ĐÃ BIẾT GÌ VỀ YẾN SÀO?

YẾN SÀO LÀ GÌ?

Ngày nay, yến sào không còn là thứ quá xa lạ đối với chúng ta như mấy trăm năm về trước. Thời mà chỉ có vua chúa hay giới thượng lưu mới có thể thưởng thức món ăn – dược phẩm quý giá này.

Yến Sào hay Tổ Yến (tiếng Trung Quốc gọi là 燕窩), là một loại thực phẩm được làm từ tổ chim Yến.

Không chỉ Việt Nam, mà các quốc gia Châu Á phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia,… đều liệt Yến Sào vào danh sách Bát Trân (một trong tám món ăn cao lương mỹ vị), bởi Yến Sào không chỉ đơn giản là một loại thực phẩm mà còn là một loại dược phẩm quý với nhiều loại chất dinh dưỡng chứa trong một Tổ Yến.

Nếu như phương Tây có món trứng cá muối Caviar – món ăn đắt đỏ của hội nhà giàu, thì Yến Sào được ví như “món trứng cá Caviar” của giới thượng lưu Đông phương.

Yến
Món ăn bổ dưỡng dành cho giới thượng lưu. Nguồn hình ảnh: Yến sào Nguyên Yến

TỔ YẾN ĐƯỢC TÌM THẤY Ở ĐÂU?

Tổ chim yến được tìm thấy trên các vách đá cheo leo khu vực biển cả, để thu hoạch được tổ chim yến người ta phải đi vào những hang sâu rất nguy hiểm, số lượng cũng có hạn. Vì lẽ đó, mà tổ yến thuần tự nhiên hay yến đảo có giá bán ra thị trường không hề rẻ.

Qua thời gian, những người thu hoạch có kinh nghiệm, họ tìm được những đặc điểm về địa lý mà một con chim yến có thể làm tổ. Từ đó, họ đã tạo ra những mô hình nhà yến có đặc điểm tương tự đủ “lý tưởng” để chim yến có thể bay về làm tổ. Chính vì vậy, giá bán thị trường của loại thực phẩm làm từ động vật này có phần giảm đáng kể, và dần dần nhiều đối tượng có thể tiếp cận loại thực phẩm quý giá này.

Hình chụp tại Nhà Yến của Yến Sào Nguyên Yến. Nguồn hình ảnh: Yến sào Nguyên Yến

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ THU HOẠCH TỔ YẾN LÀ KHI NÀO?

Có 3 thời điểm mà nhà yến có thể thu hoạch. Dựa vào đặc tính làm tổ và sinh sản ta chia làm 3 giai đoạn sau:

Tổ yến Nguyên Yến vừa thu hoạch. Nguồn hình ảnh: Yến sào Nguyên Yến

Thời điểm thứ nhất: KHI CHIM YẾN VỪA LÀM TỔ XONG!

Lúc này, chim yến chưa kịp đẻ trứng, thu hoạch lúc này ta chỉ được những tổ yến nhỏ vì đây chỉ là giai đoạn đầu, sau khi chim yến đẻ trứng thì chúng tiếp tục đắp thêm tổ cho dày hơn.

Chúng sẽ lập tức xây tổ mới nếu như phát hiện tổ cũ đã bị mất mà chưa kịp đẻ trứng.

Thời điểm thứ hai: KHI CHIM YẾN ĐẺ TRỨNG!

Là thời điểm chim mẹ vừa đẻ trứng nhưng trứng vẫn chưa nở. Giai đoạn này tổ yến đã to và ít tạp chất hơn. Tuy nhiên, thu hoạch lúc này thì sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng chim yến, vì chúng không còn tổ để chim con có thể nở.

Thời điểm thứ ba: KHI CHIM NON ĐÃ RỜI TỔ!

Đây là giai đoạn có thể nói là khá hoàn hảo và nhân văn. Vì đây là lúc chim non đã nở, lớn lên và rời tổ. Chúng ta có thể bảo vệ được số lượng chim yến và hạn chế ảnh hưởng đến sự sống của chim yến con. Tuy nhiên, vì chim non đã có quá trình nở và lớn lên bên trong tổ yến, nên lúc này khi thu hoạch tổ yến thường lẫn nhiều tạp chất như lông, máu, phân,.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *